Áo xanh tình nguyện tiếp sức người bệnh

10:12:00 27/08/2015

Sự xuất hiện của những màu áo xanh tình nguyện tại bệnh viện trong những ngày qua đã hỗ trợ rất nhiều người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh.

Để xây dựng hình ảnh, phong cách người cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Đây là giải pháp mang tính đột phá để đổi mới căn bản, toàn diện cách nghĩ, cách làm của từng cán bộ y tế, từng cơ sở y tế khi phục vụ người bệnh. Một trong những trọng tâm của Kế hoạch là đề án Tiếp sức người bệnh do Hội thầy thuốc trẻ xây dựng và triển khai.

Sự phối hợp chặt chẽ của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trong việc triển khai nội dung “Tiếp sức người bệnh” để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc giúp đỡ bệnh nhân và người nhà đến khám, điều trị. Việc làm này sẽ góp phần cùng các bệnh viện cải thiện khâu đón tiếp, hướng dẫn, chăm sóc bệnh nhân tại khu vực khám bệnh quá tải, giúp cho người bệnh tiết kiệm thời gian trong trong các thủ tục khám, xét nghiệm.

Đội tiếp sức người bệnh của Bệnh viện ĐKKV Cái Nước

 

Theo đó, tại bệnh viện, các đội hình thanh niên tình nguyện sẽ tham gia trực tại khu vực tiếp đón và tham gia hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà bệnh nhân tới khám và điều trị ngay từ cổng bệnh viện, hướng dẫn thủ tục nhập viện, lấy phiếu khám; quy trình xin cấp các giấy tờ cần thiết; nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong bệnh viện.

“Tổ tiếp sức bệnh nhân” hướng bệnh nhân quy trình khám bệnh

 

“Tổ tiếp sức bệnh nhân” hướng bệnh nhân tại khu vực khám

 

“Tổ tiếp sức bệnh nhân” hướng dẫn bệnh nhân
 tại quầy cấp thuốc BHYT

 

Thanh niên tình nguyện của bệnh viện ĐKKV Cái Nước đã có mặt tại khoa Khám bệnh tham gia hướng dẫn người bệnh, chỉ dẫn, phân luồng bệnh nhân, hướng dẫn thủ tục khám chữa bệnh, tiếp cận với các dịch vụ y tế, quầy cấp thuốc BHYT, nhà thuốc. Đây là những hoạt động thiết thực, giúp đỡ các bệnh nhân, đặc biệt các bệnh nhân từ huyện xa đến khám, trong điều kiện bệnh viện quá tải, sự giúp đỡ này sẽ giúp bệnh nhân hoàn thiện nhanh chóng thủ tục khám chữa bệnh, di chuyển giữa các diểm khám... từ đó giảm thời gian chờ đợi, giảm tốn kém.

Nguyễn Anh Hần