Họp mặt kỷ niệm 59 năm ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2014)

12:27:00 26/02/2014

          Sáng ngày 26/02/2014 Bệnh Viện ĐKKV Cái Nước kết hợp với Trung tâm Y tế huyện Cái Nước, Phòng Y tế huyện Cái Nước, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Cái Nước, tổ chức họp mặt kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2014). Đến dự gồm có phó chủ Tịch Huyện, ngành Y tế huyện Cái Nước, cán bộ y tế đã nghỉ hưu, Trưởng các Khoa-Phòng của Bệnh viện.

 

         Cách đây đúng 59 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, ngày này được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”.

         Nhân dịp này, xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, thắm thiết nhất đến các anh, các chị đã, đang và sẽ là những y, bác sĩ, những người phục vụ trong ngành y tế. Chúc các anh, các chị và các bạn luôn hạnh phúc và xứng danh “Lương y như từ mẫu”. Nhân đây, xin trích nguyên văn lá thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế năm 1955, để một lần nữa chúng ta nhận thức sâu sắc hơn lời dạy của Bác đối với ngành y tế Việt Nam và những lời dạy quý báu đó vẫn còn nguyên giá trị. Mỗi người hãy góp một tay để xây dựng một ngành y tế trong sạch, có đủ trình độ sánh vai với bè bạn trên Thế giới và luôn xứng đáng với niềm tin của nhân dân “Lương y như từ mẫu”.

         

         “Thư gửi Hội nghị Cán bộ Y tế”

          Bác thân ái chúc các cô (nghe nói có nữ bác sĩ ở Nam về?, các chú vui vẻ, mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực và làm việc cho tiến bộ.
          Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô, các chú thảo luận :
          - Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.
         Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.
         - Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.
          Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.
          “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.
         - Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc : khoa học, dân tộc và đại chúng.
         Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.
          Mong các cô, các chú cố gắng thi đua làm tròn nhiệm vụ.
          Chào thân ái và thành công.
                                                                      Tháng 2 năm 1955
                                                                        HỒ CHÍ MINH "

 

 

 

 

Giám Đốc BSCKII Bùi Đức Văn 

 

 

 

Phó Giám Đốc BSCKI Nguyễn Văn Tín  ( Báo cáo tổng kết công tác ngày y tế của Huyện trong năm qua)

 

 

Toàn cảnh buổi họp mặt kỷ niệm 59 năm ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2014)